Tìm hiểu triệu chứng bệnh trĩ

0
568

Các triệu chứng bệnh trĩ rất điển hình nhưng không phải ai cũng biết để kịp thời phát hiện bệnh cho mình hay người thân. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Tôi sẽ giới thiệu đến bạn những triệu chứng thường gặp để dễ dàng phát hiệu và điều trị bệnh trĩ kịp thời.

Bệnh trĩ là khối tĩnh mạch ở hậu môn đang bị căng phồng. Sự gia tăng áp suất trong ổ bụng nào đều có thể gây bệnh trĩ. Những đối tượng thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao đó là những người mắc các chứng bệnh về nhu động ruột, đặc biệt là ở những người bị táo bón thường xuyên, phụ nữ mang thai, những người bị béo phì…

Tìm hiểu triệu chứng bệnh trĩ
Tìm hiểu triệu chứng bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ thường gặp  

Mỗi một căn bệnh đều có những nguyên nhân, triệu chứng rõ ràng và bệnh trĩ cũng vậy. Triệu chứng thường gặp nhất là đau rát, ngứa, chảy máu hậu môn khi đi đại tiện và sa búi trĩ. Cùng tham khảo chi tiết các triệu chứng bệnh trĩ sau đây:

– Chảy máu:
Chảy máu được xem là triệu chứng xuất hiện sớm nhất và thường gặp nhất ở người bị bệnh trĩ. Lúc đầu, máu chảy còn ít và khó phát hiện nếu không để ý, chỉ khi người bệnh dùng giấy vệ sinh mới phát hiện ra được, thấy có màu đỏ hoặc có vài tia máu rất nhỏ dính vào phân.
Trong giai đoạn đầu mới bắt đầu bệnh trĩ, máu chỉ xuất hiện khi người bệnh bị táo bón, phải rặn nhiều lúc đại tiện. Về sau máu chảy thường xuyên hơn và lượng máu cũng nhiều hơn, có thể nhìn thấy máu trong bồn cầu. Nhiều bệnh nhân mỗi khi đại tiện, mới ngồi xuống là máu đã chảy nhỏ giọt hay có khi thành tia, lúc này bệnh tình đã ở cấp độ khá nặng.

– Sa búi trĩ:
Búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn là khi người bệnh đã ở mức độ nặng của bệnh trĩ. Trĩ nội lúc đầu nằm hoàn toàn trong lòng ống hậu môn, nếu không phát hiện ra mình bị chảy máu khi đi đại tiện có thể người bệnh sẽ không nhận ra mình mắc bệnh trĩ.
Khi có hiện tượng chảy máu, nhiều bệnh nhân hoàn toàn không biết mình mắc bệnh trĩ. Triệu chứng sa búi trĩ này giúp người bệnh nhận ra tình trạng bệnh của mình dễ hơn. Búi trĩ sẽ lớn dần và khi quá lớn thì lòi ra ngoài gây ra sự bất tiện lớn cho người mắc bệnh. Nếu bị bệnh ở mức độ nhẹ thì người bệnh có thể tự đẩy búi trĩ lên sau mỗi lần đi đại tiện, nhưng bệnh càng nặng thì thời gian búi trĩ tự thu lên càng lâu, khả năng nhét búi trĩ vào hậu môn cũng khó hơn.

– Đau quanh vùng hậu môn:
Biến chứng tắc mạch, sa nghẹt hoặc tình trạng co thắt của các cơ hậu môn bị thương tổn nhiều sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác đau nhiều xung quanh vùng hậu môn sau khi đại tiện. Khi bị tắc mạch cấp tính, bệnh nhân sẽ rất đau đớn, lúc đó rất khó để có thể ngồi như người bình thường được. Tình trạng tắc mạch xảy ra lâu ngày bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy vướng cộm rất bất tiện.

– Ngứa hậu môn, tăng tiết dịch hậu môn:
Một trong những triệu chứng bệnh trĩ thường gặp ở người bệnh nữa là ngứa hậu môn do ống hậu môn bị viêm, tiết dịch nhiều gây ướt và ngứa. Người bệnh trĩ nên vệ sinh thật kỹ vùng hậu môn mỗi khi đi vệ sinh bằng khăn mềm, hoặc có thể dùng các thảo dược để xông hơ vùng hậu môn giúp kháng viêm, đỡ ngữa.

Trên đây là những triệu chứng bệnh trĩ cơ bản mà hầu hết những người bệnh trĩ đều mắc phải. Nếu bạn thấy mình mắc 2 triệu chứng trở lên chứng tỏ có nguy cơ bệnh trĩ đang phát triển. Hãy liên hệ phòng khám của tôi để được tư vấn điều trị kịp thời bằng phương pháp Đông Y. Đừng để bệnh quá lâu mà tránh ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt về sau.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường – Phòng khám Y Tâm Đường