Phân loại bệnh trĩ nội trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

0
161

Tìm hiểu cách phân loại bệnh trĩ nội trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp giúp bạn có thể tự chẩn đoán bệnh cho mình hay người thân, từ đó có thể phòng trị bệnh kịp thời. Bệnh trĩ có 3 loại chính là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bạn có thể mắc một hoặc cả hai loại này cùng lúc.

BỆNH TRĨ NỘI

Bệnh trĩ nội nằm dưới niêm mạc hậu môn và ở phía trên đường lược. Bao bọc chung quanh búi trĩ nội là niêm mạc. Lúc đầu búi trĩ còn nhỏ, nằm trên đường lược. Về sau to dần ra, mô nâng đỡ và dây chằng chùng ra, làm cho búi trĩ sa xuống. Tùy theo mức độ sa ít hay nhiều mà trĩ nội được chia thành các mức độ từ 1 đến 4.

Bệnh trĩ nội được chia làm 4 độ

Bệnh trĩ nội được phân làm 4 độ

Trĩ nội độ 1: Búi trĩ sa thấp xuống dưới đường lược, nhưng vẫn nằm hoàn toàn trong ống hậu môn
Trĩ nội độ 2: Búi trĩ sa thấp hơn nữa. Lúc nghỉ ngơi, búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn. Khi rặn, đầu búi trĩ thập thò ở lỗ hậu môn, có thể nhìn thấy được.
Trĩ nội độ 3: Khi rặn lúc đại tiện, khi đi lại nhiều, khi ngồi xổm hay khi làm việc nặng, búi trĩ sa ra, nằm ngoài ống hậu môn. Búi trĩ có thể tự thu lên được khi dùng tay nhét vào hay phải nằm nghỉ hồi lâu.
Trĩ nội độ 4: Búi trĩ gần như thường xuyên nằm ngoài lỗ hậu môn, có nhét vào cũng tự lòi ra ngay. Bệnh trĩ nội nằm bên trong hậu môn, nơi chủ yếu gây ra triệu chứng chảy máu liên tục. Chúng thường không đau nên nhiều người bệnh không biết rằng mình đã bị bệnh. Bệnh trĩ nội cũng có thể nhô ra ngoài tử cung, xuất hiện những đám nhỏ.

BỆNH TRĨ NGOẠI

Bệnh trĩ ngoại được hình thành do giãn quá mức đám rỗi tĩnh mạch trĩ ngoài nằm dưới da, xung quanh lỗ hậu môn. Trĩ ngoại nằm ngoài ống hậu môn, bao bọc búi trĩ ngoại là da.

trĩ nội trĩ ngoại
Bệnh trĩ nội trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

BỆNH TRĨ HỖN HỢP

Trĩ nội nằm trong ống hậu môn, trĩ ngoại nằm ngoài ống hậu môn. Chúng phân cách nhau bởi vùng lược (nằm giữa đường liên cơ thắt và đường lược). Ở vùng lược, niêm mạc dính chặt vào mặt trong cơ thắt trong bởi dây chằng. Khi dây chằng này thoái hóa keo, nhão ra không đủ sức phân cách trĩ nội và trĩ ngoại, chúng sẽ hợp lại với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp.

Dựa vào cách phân loại bệnh trĩ nội trĩ ngoại như trên, bạn đã có thể biết được tình trạng bệnh của mình. Bạn có thể liên hệ phòng khám Y Tâm Đường của tôi để được tư vấn và điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường – Phòng khám Y Tâm Đường

CHIA SẺ