Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ trong 3 phút

0
267

Bệnh trĩ là cái tên rất quen thuộc, mang lại rất nhiều phiền toái. Những dấu hiệu bệnh trĩ cho từng giai đoạn dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết mức độ nghiêm trọng về bệnh của mình để tìm ra phương pháp giải quyết phù hợp.

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ
Cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ

Bệnh trĩ khá phổ biến, đặc biệt ở những người từ 45 đến 70 tuổi. Hầu hết các triệu chứng như xuất huyết khi đại tiện, ngứa nhẹ hoặc đau nhẹ vùng hậu môn là các dấu hiệu bệnh trĩ ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên có những dấu hiệu chứng tỏ bệnh trĩ của bạn đã đến giai đoạn nguy hiểm và không thể lơ là được. Nếu bạn đang nghi ngờ mình mắc bệnh trĩ, hãy tham khảo các dấu hiệu bệnh trĩ cơ bản dưới đây:

Đau hậu môn sau khi đại tiện: Khi mắc bệnh trĩ, dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp nhất là người bệnh luôn có cảm giác đau ở hậu môn, đặc biệt là khi búi trĩ sa ra ngoài sau khi đại tiện xong. Ngoài ra, còn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, vướng víu, điều này khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Đi đại tiện ra máu: Đi đại tiện ra máu là dấu hiệu bệnh trĩ gặp phải ở phần lớn người mắc bệnh trĩ. Lượng máu chảy ban đầu có thể khá ít, người bệnh chỉ thấy máu dính trên giấy vệ sinh sau khi đại tiện, điều này khiến nhiều người bệnh chủ quan. Nếu không được quan tâm chữa trị kịp thời thì khi bệnh nặng lên, lượng máu chảy ra sẽ càng nhiều hơn, có thể chảy thành giọt, thậm chí thành tia. Triệu chứng này kéo dài sẽ làm người bệnh bị thiếu máu.

Tăng tiết dịch và ngứa ngáy hậu môn: Việc hậu môn ngứa ngáy hay tăng tiết dịch sẽ từ ít tới nhiều, từ nhẹ tới nặng ở người bệnh trĩ.

Đau rát hậu môn: Khi bị bệnh trĩ hậu môn người bệnh bị sưng tấy nên sẽ thường xuyên bị đau mỗi khi đại tiện, bệnh càng nặng cơn đau càng tăng dần. Ngoài ra người bệnh còn gặp phải các vấn đề đại tiện bất thường khác như đại tiện khó, luôn có cảm giác buồn đại tiện nhưng lại không đại tiện được, thấy cộm ở hậu môn…

Sa trĩ: Bắt đầu khi bước qua trĩ nội độ 2 người bệnh sẽ bắt đầu bị sa trĩ mỗi khi đi đại tiện tuy nhiên búi trĩ vẫn sẽ tự co lên được. Đến độ 3, người bệnh cần phải dùng tay đẩy búi trĩ lên và chúng sẽ sa hoàn toàn ra ngoài hậu môn khi bước sang độ 4. So với trĩ nội thì triệu chứng sa trĩ của trĩ ngoại dễ nhận biết bởi khi búi trĩ ngoại sa ra bạn có thể sờ thấy được.

Mặc dù bệnh trĩ rất đau, nhưng chúng không đe doạ đến mạng sống và việc điều trị cũng không quá khó. Tuy nhiên, nếu chủ quan mà không chữa trị khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, bạn có thể bị nặng hơn, khi đó rất khó điều trị hoặc phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Nếu bạn đã được chẩn đoán là mắc bệnh trĩ hay thấy mình có các dấu hiệu bệnh trĩ nêu trên, bạn nên cải thiện bằng việc bổ sung chất xơ trong bữa ăn, tăng lượng nước uống, hạn chế ăn đồ cay nóng, không đứng ngồi quá lâu. Nếu các dấu hiệu trên vẫn chưa cải thiện, bạn có thể liên hệ phòng khám Y Tâm Đường của tôi để được tư vấn điều trị bệnh trĩ. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường – Phòng khám Y Tâm Đường