Mổ trĩ bao lâu thì khỏi và các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện nay

0
373

Khi bạn phải chịu đựng những đau đớn mà bệnh trĩ gây ra trong thời gian dài mà chưa được điều trị dứt điểm, khiến bệnh trĩ trở nên rất nặng thì phẫu thuật cắt trĩ sẽ là điều tất yếu. Bạn cần biết mổ trĩ bao lâu thì khỏi để thu xếp công việc hay để so sánh các phương pháp điều trị bệnh trĩ thì bạn nên đọc tiếp bài viết này.

Bệnh trĩ điều trị bằng nội khoa không khỏi, thường xuyên tái phát sẽ chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Mục đích của mỗ trĩ là cắt bỏ và lấy đi các bũi trĩ đã sa giãn. Tùy vào trường hợp và nguyên nhân gây ra bệnh trĩ của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Mỗi phương pháp có thời gian phục hồi khác nhau.

Để biết rõ mổ trĩ bao lâu thì khỏi, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ tại các bệnh viện hiện nay.

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ 

Phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ chủ yếu sử dụng các thủ thuật như: cắt khoanh niệm mạc, cắt từng búi trĩ, phương pháp Longo, khâu cột động mạch trĩ, khâu treo trĩ bằng tay…

– Phương pháp cắt khoanh niêm mạc (Phẫu thuật Whitehead): Nguyên tắc phẫu thuật này là cắt bỏ một khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc, trong đó có các búi tĩnh mạch trĩ giãn. Sau cắt bỏ, kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da ở hậu môn. Đường khâu là một vòng tròn nằm ngoài ống hậu môn.
Ưu điểm của phẫu thuật này là rất triệt để vì nó lấy đi 1 khoanh da niêm mạ, trong đó có tất cả các đám rối tĩnh mạch trĩ.
Nhược điểm của phương pháp là có thể gây nên nhiều biến chứng rất nặng như: hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ, rò rỉ dịch hậu môn.

– Phương pháp phẫu thuật cắt từng búi trĩ (Phẫu thuật Milligan-Morgan): Khác với phẫu thuật Whitehead, phẫu thuật này cắt trĩ riêng biệt từng búi một, để lại ở giữa các búi trĩ được cắt bỏ các mảnh da niêm mạc. Các mảnh này, ở phía ngoài là da và phía trong là niêm mạc, còn được gọi là các cầu da niêm mạc. Gọi là cầu vì chúng nằm ở giữa, nối 2 búi trĩ đã được cắt bỏ với nhau.
Ưu điểm của phẫu thuật này là ít đau sau mổ. Vì vậy phẫu thuật này ngày nay được sử dụng rộng rãi.

Mổ trĩ bao lâu thì khỏi
Phẫu thuật cắt từng búi trĩ (Milligan-Morgan)

– Phương pháp phẫu thuật Longo: Nguyên tắc của phương pháp này là cắt và khâu niêm mạc sa của trĩ độ 2-3-4, kể cả trĩ vòng với máy khâu vòng (stapled hemorrhoidectomy). Đường cắt và khâu ở niêm mạc trên đường lược bị sa xuống nằm trong lòng ống hậu môn. Không cắt và khâu niêm mạc và da ở ống hậu môn, hệ thống cơ thắt không bị tổn thương.
Ưu điểm của phương pháp này là đau rất ít, bệnh nhân ra viện sớm.
Nhược điểm là khó khăn khi điều trị trĩ hỗn hợp có thừa nhiều da và chi phí mua dụng cụ khá cao.

Cắt trĩ theo phương pháp Longo

Vậy mổ trĩ bao lâu thì khỏi?

Thông thường, phẫu thuật cắt trĩ thành công, bệnh nhân có thể ra viện trong buổi chiều cùng ngày hoặc buổi sáng ngày hôm sau. Sau 1-2 tuần vết mổ sẽ lành hoàn toàn. Khi đó có thể sinh hoạt và ăn uống bình thường. Sau khi mổ trĩ người bệnh có thể có các triệu chứng sau:
– Đau vài ba giờ sau khi mổ do thuốc tê mất tác dụng. Sau mổ trĩ người bệnh vẫn dùng các thuốc giảm đau nhẹ. Buổi tối của ngày mổ, nếu đau nhiều, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc ngủ. Có khi phải dùng thuốc giảm đau kéo dài trong vài ba ngày.

– Chảy máu: chảy máu thường ít, máu thấm băng hay làm ướt băng. Máu có thể rỉ ít trong tuần lễ đầu, có khi kéo dài hơn. Tại chỗ có thể phù nề, vướng víu khó chịu và nhiều khi đau thật sự, nhất là khi đi lại và khi đại tiện.

– Bí tiểu: ở những bệnh nhân nam giới lớn tuổi có thể bí tiểu hay khó tiểu sau mổ trĩ.

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ đều có rủi ro biến chứng thành áp xe hậu môn, rò hậu môn, hẹp hậu môn, nguy hiểm hơn là đại tiện mất tự chủ. Vì vậy nếu bạn mới bị bệnh trĩ hay bị bệnh trĩ mức độ nhẹ thì hãy sớm điều trị và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt để không bị tái phát. Mong rằng, những chia sẻ trên giúp bạn giải đáp cho câu hỏi mổ trĩ bao lâu thì khỏi và tìm được phương pháp chữa bệnh trĩ phù hợp.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu TrườngPhòng khám Y Tâm Đường