Có 5 nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, bạn đã biết chưa?

0
141

Bệnh trĩ hiện nay được xem là bệnh của xã hội khi càng ngày càng có nhiều người mắc phải. Mặc dù không phải là bệnh nan y gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng bệnh trĩ ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. 5 nguyên nhân bệnh trĩ (viết tắt của nguyên nhân gây ra bệnh trĩ) dưới đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn về những lý do khiến mình mắc bệnh.

Nguyên nhân bệnh trĩ thứ 1: Táo bón kinh niên

Đây được xem là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ lớn nhất mà đa số những người mắc bệnh trĩ đều mắc phải. Những người mắc chứng táo bón thường phải rặn nhiều khi đi đại tiện, việc này khiến cho áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Tình trạng táo bón lâu ngày làm các búi trĩ ngày càng to lên, khi nó to quá sẽ bị lòi ra ngoài, đây là hiện tượng sa búi trĩ thường gặp ở cả người bị trĩ nội và trĩ ngoại. Một số nguyên nhân dẫn đến táo bón thường gặp là:
– Ăn nhiều đồ cay nóng, rượu bia, trà đặc, cà phê.
– Ngồi lâu 1 tư thế, ít vận động.
– Có thói quen nhịn đi đại tiện, đặc biệt là vừa đại tiện vừa đọc sách, báo, chơi game… kéo dài thời gian đại tiện, khiến hậu môn phải hoạt động nhiều hơn.
– Thức khuya, căng thẳng, lo lắng thái quá…

Táo bón là nguyên chính gây ra bệnh trĩ
Táo bón là nguyên chính gây ra bệnh trĩ

Để giảm tình trạng táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển mọi người nên thực hiện chế độ ăn uống có nhiều chất nhuận trường, chất xơ, tăng cường các loại rau củ quả và hạn chế các nguyên nhân dẫn đến táo bón được liệt kê phía trên.

Nguyên nhân bệnh trĩ thứ 2: Tăng áp lực ổ bụng

Những người thường xuyên khiến cho ổ bụng bị tăng áp lực như phụ nữ có thai, bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản dẫn đến ho nhiều, bệnh nhân suy tim, xơ gan, những người thường xuyên lao động nặng nhọc… sẽ cản trở máu tĩnh mạch của vùng hậu môn trở về hệ thống tuần hoàn chung, nên tĩnh mạch căng phồng ra khiến bệnh trĩ ngày càng nặng.

Tăng áp lực ổ bụng là nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp ở phụ nữ có thai
Tăng áp lực ổ bụng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thường gặp ở phụ nữ có thai

Lời khuyên cho chúng ta là nên có thói quen sinh hoạt và làm việc điều độ. Tránh tình trạng làm việc quá sức, mang vác nặng để hạn chế việc co gập, tăng áp lực ổ bụng. Với những người có triệu chứng mắc các bệnh viêm phế quản mạn tính, suy tim,… nên đến gặp bác sĩ điều trị nhanh nhất để chúng không trở thành yếu tố gây ra bệnh trĩ cực kỳ phiền toái.

Nguyên nhân bệnh trĩ thứ 3: Tư thế đứng

Trong một nghiên cứu về áp lực tĩnh mạch trĩ ở những bệnh nhân mắc bệnh trĩ cho ra kết quả sau: khi ở tư thế nằm, áp lực tại tĩnh mạch trĩ ở hậu môn là 25cm nước, khi đứng áp lực này tăng lên 75cm nước. Ở những người phải đứng nhiều, áp lực tại tĩnh mạch trĩ luôn cao, về lâu dài khiến búi trĩ giãn ra, căng phồng lên mà thành bệnh. Kết luận cho thấy những người mắc bệnh trĩ là những người đứng lâu, ngồi nhiều. Vì vậy những người làm các công việc này như nhân viên bán hàng, nhân viên văn phòng… nên hạn chế việc đứng ngồi quá lâu. Đồng thời nên vận động cơ thể thường xuyên hơn để hạn chế mắc bệnh trĩ hoặc hạn chế khả năng phát triển của bệnh trĩ ngày càng nặng hơn.

Video tìm hiểu về bệnh trĩ: nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân bệnh trĩ thứ 4: Hội chứng lỵ

Hội chứng lỵ hay còn gọi là bệnh kiết lỵ, là những người đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Không giống như tiêu chảy, những người bệnh lỵ mỗi lần đi đại tiện đều bị đau bụng quằn quại, bắt buộc phải rặn, đau rát hậu môn. Việc rặn quá nhiều giống những người táo bón sẽ khiến áp lực ổ bụng tăng lên, làm giãn các búi tĩnh mạch trĩ, khiến bệnh trĩ ngày càng nặng.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thứ 5: Hội chứng ruột bị kích thích

Hiện nay, hội chứng ruột bị kích thích được nhắc tới ngày một nhiều khi người mắc hội chứng này đang tăng cao. Hội chứng ruột kích thích thường gây ra đau rút bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Bệnh nhân mắc hội chứng này thường có nhiều cơn đau quặn bụng và mót đại tiện, khi đại tiện phải rặn. Cũng giống như táo bón và hội chứng lỵ, người bị hội chứng ruột kích thích cũng co nguy cơ bị bệnh trĩ rất cao.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thường gặp ở nhiều người. Nếu bạn đã mắc bệnh trĩ hoặc một trong các hội chứng trên đây thì có thể liên hệ phòng khám Y Tâm Đường của tôi để được chữa trị sớm. Chúng ta không nên chần chừ, e ngại để bệnh kéo dài khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Thân chúc các bạn sức khỏe!

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường – Phòng khám Y Tâm Đường