Bệnh trĩ là gì và 3 dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nhanh chóng

0
234

Hiện nay số lượng người mắc bệnh trĩ ngày càng nhiều do thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học. Rất nhiều người mắc bệnh trĩ nhưng không hề biết do mới ở giai đoạn đầu. Vậy bệnh trĩ là gì? Bài viết nay sẽ giúp bạn giải đáp kỹ vấn đề này.

Người xưa có câu “Thập nhân cửu trĩ” nghĩa là cứ 10 người bệnh ở vùng hậu môn sẽ có 9 người mắc bệnh trĩ. Bệnh trĩ đã trở thành căn bệnh phổ biến ở cả nam và nữ, khó nói ra, gây đau đớn bất tiện cho nhiều người. Nếu không tìm ra phương pháp chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây ra những biến chứng nặng nề dẫn đến khó điều trị và gây nguy hiểm đến tính mạng.

bệnh trĩ là gì
Bác sĩ CKI Nguyễn Hữu Trường tư vấn điều trị bệnh trĩ cho bệnh nhân người nước ngoài

Bệnh trĩ là gì?

Theo giải thích y khoa thì bệnh trĩ là một loại bệnh tạo thành do các đám rối tĩnh mạch trĩ ở vùng hậu môn bị sa giãn quá mức. Lúc này hậu môn sẽ bị viêm sưng hoặc xuất huyết. Bệnh trĩ thường xảy ra ở người có thói quen ăn uống thiên lệch (thích ăn cay, ăn ít chất xơ, rau quả), những người mắc chứng táo bón kinh niên, những người làm công việc thụ động một chỗ đứng nhiều hoặc ngồi nhiều ít đi lại, phụ nữ mang thai… Khi mới bị bệnh trĩ bạn thường có cảm giác hơi ngứa rát sau mỗi lần đi đại tiện, sau đó sẽ đi tiêu ra máu và đau rát nhiều hơn khi bệnh trĩ tới giai đoạn nặng và có những biến chứng nguy hiểm.

Video giúp bạn hiểu rõ hơn bệnh trĩ là gì

Làm sao để biết mình có bị trĩ hay không?

Nhiều người nghi ngờ rằng mình bị bệnh trĩ nhưng vẫn không chắc chắn điều đó. Bệnh trĩ có 2 dấu hiệu phổ biến là chảy máu và sa búi trĩ. Những triệu chứng cụ thể dưới đây sẽ cho bạn biết rằng bạn có thực sự mắc bệnh trĩ hay chưa.

– Chảy máu hậu môn sau khi đại tiện

Hiện tượng chảy máu thường khá kín đáo nhất là trong giai đoạn đầu mới bị. Người bệnh phát hiện mình bị trĩ khi thấy máu ở giấy vệ sinh trong quá trình đi đại tiện. Sau một thời gian, khi bệnh nặng tình trạng chảy máu này sẽ nhiều hơn và có thể chảy thành tia hay thành từng giọt.
Với những người bị bệnh trĩ nội độ 4 – giai đoạn cực nặng, tình trạng chảy máu còn có thể xảy ra ngay cả những lúc đi lại hoặc ngồi xổm. Vào lúc này, bắt buộc người bệnh phải tìm đến bác sĩ và xử lý bằng các phương pháp phẫu thuật. Có những trường hợp nguy hiểm hơn là máu chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng, sau mỗi lần đại tiện sẽ thấy máu bị chảy thành từng cục thâm đen. Nếu bạn thấy mình có triệu chứng này thì hãy liên hệ bác sĩ trong thời gian sớm nhất để chữa bệnh kịp thời.

– Sa búi trĩ

Sa búi trĩ là triệu chứng diễn ra sau hiện tượng chảy máu, búi trĩ sẽ được thấy rõ lúc đi đại tiện. Ở mức độ nhẹ, búi trĩ có thể tự co lên hoặc người bệnh có thể lấy tay đẩy búi trĩ lên được. Ở mức độ nặng, khi búi trĩ sa xuống sẽ không tự co lên được, nếu người bệnh đẩy búi trĩ lên một lúc sau sẽ lại bị sa xuống. Nếu không được điều trị kịp thời, búi trĩ sẽ to dần lên và thường xuyên nằm ngoài hậu môn, khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng đau đớn, mệt mỏi và vướng víu.

Ngoài 2 triệu chứng chính giải thích ở trên, người bị bệnh trĩ còn có những triệu chứng khác như đau rát hoặc ngứa hoặc tăng tiết dịch hậu môn.

Thông thường bị trĩ sẽ không đau nếu như mới bị, nhưng khi có biến chứng sa trĩ nghẹt hay tắc mạch, nứt hậu môn…. sẽ khiến bệnh nhân khó chịu, cảm giác đau đớn, ướt và ngứa. Lúc này rất cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn bệnh trĩ là gì và những triệu chứng quen thuộc của nó để nhận biết xem mình có bệnh trĩ không để xử lý kịp thời. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe!

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường – Phòng khám Y Tâm Đường